Loại thuốc mới điều trị bệnh viêm gan B

Hai công trình nghiên cứu quốc tế vừa cho thấy dược phẩm telbivudine có khả năng tiêu diệt loại virus phá hủy gan nhanh hơn và hiệu quả hơn so với các loại dược phẩm khác đang sử dụng. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với người dân châu Á, nơi sinh sống của 80% bệnh nhân viêm gan B trên thế giới.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết, trên thế giới có khoảng 360 triệu người nhiễm bệnh viêm gan B và mỗi năm có khoảng một triệu người chết vì căn bệnh này. Những người bị viêm gan mãn có nguy cơ tử vong cao do xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan B là một trong mười nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trên toàn thế giới.

Giáo sư C. L. Lai, chủ nhiệm khoa Bệnh gan tại trường đại học y khoa Hồng Công cho biết: Loại thuốc mới telbivudine được kỳ vọng sẽ giảm số người mắc bệnh viêm gan B cũng như giảm số người chết vì căn bệnh này. Bệnh viêm gan B có thể phòng được bằng cách tiêm vắc – xin; tuy nhiên, có tới 25- 40% số người trên toàn thế giới mắc bệnh và cuối cùng chết vì ung thư gan hoặc xơ gan.

Các triệu chứng của viêm gan B như vàng da, mệt mỏi, đau bụng, chán ăn, buồn nôn và đau khớp không hề xuất hiện ở trong 30% số người mắc bệnh, đặc biệt là ở trẻ em.

Phần lớn bệnh nhân viêm gan B bị nhiễm virus ngay từ khi còn trong bào thai hoặc khi còn rất trẻ. Gần 80% bệnh nhân viêm gan B ở châu Á. Giáo sư C. L. Lai ước tính chỉ có chưa đến 10% bệnh nhân viêm gan B trên toàn thế giới có dùng thuốc điều trị bệnh.

Một nghiên cứu trên 1.367 bệnh nhân viêm gan B tại 20 nước đã tiến hành so sánh kết quả điều trị giữa một nhóm bệnh nhân dùng dược phẩm telbivudine với một nhóm khác dùng dược phẩm lamivudine.

Các nhà khoa học nhận thấy dược phẩm telbivudine (do hãng Novartis AG và Idenix hợp tác sản xuất) giảm lượng virus nhanh hơn. Sau 52 tuần, những người dùng telbivudine giảm được số virus trong máu nhiều hơn gấp mười lần so với những người dùng lamivudine (do hãng GalaxoSmithKlein PLC sản xuất). Ngoài ra, tỷ lệ phần trăm bệnh nhân không còn tìm thấy DNA của virus viêm gan B trong máu ở nhóm sử dụng telbivudine cao hơn so với nhóm sử dụng lamivudine.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa có tên là The New England Journal of Medicine, số tháng 12-2007.

Một nghiên cứu biệt lập khác được công bố trên tờ Tập san nội khoa số tháng 2-2007 đã so sánh 135 bệnh nhân viêm gan B ở tám nước sử dụng dược phẩm telbivudine và một loại dược phẩm khác vẫn được dùng để điều trị viêm gan B là adefovir (do hãng Khoa học Gilead sản xuất) hoặc được dùng cả hai loại dược phẩm này.

Các kết quả cho thấy, một lần nữa, nhóm sử dụng dược phẩm telbivudine có dấu hiệu giảm DNA virus viêm gan B trong máu cao hơn so với nhóm sử dụng dược phẩm adefovir cả ở giai đoạn đầu, giữa và cuối phác đồ điều trị. Dược phẩm telbivudine cũng có tác dụng giảm số lượng virus ở cả những bệnh nhân chuyển đổi dùng thuốc.

Theo Reuters, Nhân dân

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *